TOP NHỮNG NHẠC SĨ THỜI KỲ ĐẦU CỦA VIỆT NAM

  TOP NHỮNG NHẠC SĨ THỜI KỲ ĐẦU CỦA VIỆT NAM

 •   Có những giai điệu đã luôn gắn bó, lớn cùng chúng ta theo năm tháng. Mỗi khi ca khúc bất hủ ấy cất lên, điều khiến con tim mỗi người bồi hồi lạ kỳ. Bạn có còn nhớ những con người đã sáng tác các ca khúc để đời ấy không. Hôm nay, hãy cùng FAN nhìn lại quãng đường âm nhạc thời kỳ trước của Việt Nam nhé!

  TOP NHỮNG NHẠC SĨ THỜI KỲ ĐẦU CỦA VIỆT NAM

  Trịnh Công Sơn

  Người đầu tiên FAN muốn nhắc tên là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - một cái tên vô cùng nổi bật trong nền âm nhạc đại chúng. Ông có hơn 200 ca khúc nổi tiếng, được dân chúng đón nhận rộng rãi trong gia tài lên đến 600 sản phẩm âm nhạc của mình. Những bản tình ca du dương bất hủ nổi bật của ông phải kể đến là Cát Bụi, Còn Tuổi Nào Cho Em, Phôi Pha, Dấu Chân Địa Đàng… gắn liền với ca sĩ Khánh Ly, Hồng Nhung – giúp đưa tên tuổi họ vụt lên thành ngôi sao sáng trên bầu trời âm nhạc.

  Nhạc Trịnh còn nổi tiếng ở thế giới với những bài Diễm Xưa, Ca Dao Mẹ, Ngủ Đi Con… Điển hình ở những năm 1970 ca sĩ Khánh Ly đã biểu diễn bài Diễm Xưa bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật trên sân khấu Nhật Bản và được đông đảo công chúng Nhật Bản đón nhận.

  Văn Cao

  Nhớ về ký ức thuở còn là học sinh, mỗi khi đến tiết chào cờ, có phải mỗi người trong chúng ta đều cùng nhau hát vang bài Quốc ca một cách tự hào và vui tươi. Vậy bạn có nhớ ai là người sáng tác bài Quốc ca Việt Nam – Tiến Quân Ca không? Đó chính là nhạc sĩ Văn Cao. Nhạc của ông luôn mang đậm chất hào hùng, ca gợi non sông, đất nước. Một số bài cùng chất nổi tiếng khác như: Tiến về Hà Nội, Trường ca sông Lô… 

  Một điều thú vị ở nhạc sĩ Văn Cao có lẽ bạn chưa biết, trước khi sáng tác những bài ca hào hùng ấy, Văn Cao đã bắt đầu sự nghiệp từ những ca khúc trữ tình lãng mạn thuộc dòng nhạc tân nhạc như: Suối Mơ, Thiên Thai…

  Nguyễn Văn Tý

  Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác dựa trên chất liệu nhạc dân ca, trữ tình nên âm sắc của những bài ca ông viết rất gần gũi, chân thực với khán giả. Nhờ những chuyến đi thực tế, được tiếp xúc với người dân, phong cảnh nhiều vùng miền. Làm tư liệu để ông đúc kết, trau chuốt và cho ra đời những ca khúc bất hủ như: Một Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh, Dáng Đứng Bến Tre...

  Nhạc của Nguyễn Văn Tý rất đa dạng và phong phú. Ông sáng tác nhiều đề tài về phụ nữ, nổi tiếng như ca khúc Bài Ca Phụ Nữ Việt Nam, Mẹ Yêu Con, Tấm Áo Chiến Sĩ Mẹ Vá Năm Xưa... Ông còn có nhiều sáng tác về "ngành ca" như: Em Đi Làm Tín Dụng, Anh Đi Tìm Tôm Trên Biển Cả, Chim Hót Trên Đồng Đay, Cô Đi Nuôi Dạy Trẻ, Bài Ca Năm Tấn. Còn về nhạc tiền chiến những năm 1975, Dư Âm của ông là ca khúc lưu hành rộng rãi, là bản tình ca được nhiều công chúng yêu thích. 

  Phan Huỳnh Điểu

  Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là cái tên tiêu biểu trong dòng nhạc đỏ Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn nổi tiếng với nhiều ca khúc thuộc dòng nhạc trữ tình khác như: Thuyền Và Biển, Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao, Hành Khúc Ngày Và Đêm, Bóng Cây Khơ-Nia, Anh Đầu Sông Em Cuối Sông… Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: Đội Kèn Tí Hon, Nhớ Ơn Bác... Và phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ nổi tiếng. Những nghệ sĩ thể hiện thành công tác phẩm của ông có thể kể đến Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hương, Nghệ sĩ ưu tú Vũ Dậu và Nghệ sĩ ưu tú Tuấn Phong.

  Y Vân

  Y Vân là nhạc sĩ tiêu biểu của nền Tân nhạc Việt Nam từ cuối thập niên 1950 đến 1990. Ông là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu chachacha, disco, twist như: Ảo Ảnh, Sài Gòn, 60 Năm Cuộc Đời… 

  Ông lớn lên trong hoàn cảnh sống mồ côi cha, nhà nghèo, cả nhà phải nương tựa nhau ở trong một túp lều xiêu vẹo ở ngõ chợ. Chính vì thế, ông rất thương mẹ và các em, ông phải đi dạy đàn để nuôi gia đình. Đó cũng là chất liệu để ông sáng tác bài "Lòng mẹ" – ca khúc được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ.

  Kết

  Trên đây là những viên gạch đầu tiên của nền âm nhạc Việt Nam. Những tác phẩm kinh điển ghi dấu một thời hoàn kim của tân nhạc Việt và là nguồn cảm hứng sáng tác của thế hệ sau này. Cùng Fan khám phá những nhạc sĩ tài hoa của nước nhà ở các phần tiếp theo nhé!


  Phòng Thu Âm FAN STUDIO

  Địa chỉ: 407 Sư Vạn Hạnh P.12, Q.10, Tp.HCM

  Website: https://fanstudio.com.vn/   - Tel: 028 6299 7418 - Hotline: 0902 559 066

  Liên hệ online trên facebook: Fan Studio


   Tham khảo thêm:

  ⇒ Bảng Giá Phòng Thu Âm Chuyên Nghiệp FAN STUDIO

  ⇒ Hình Ảnh 4 Phòng Thu & Hoạt Động Trên Facebook

  ⇒ Các Dịch Vụ Đa Dạng & Đặc Biệt Tại FAN STUDIO

  ⇒ Các Bản Thu Âm Mới

  ⇒ Giọng Ca Hàng Tuần Tại FAN STUDIO