KINH NGHIỆM PHÒNG THU ÂM

  TỔNG HỢP 7 KINH NGHIỆM PHÒNG THU ÂM

 •  Giọng hát của bạn sẽ những có biến đổi, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khoẻ, thời thiết, thức ăn, thức uống hoặc giọng hát đã mệt vì hát  quá nhiều, quá công suất … Những biến đổi này có thể bạn không nhận ra, tuy nhiên khi thu âm tại phòng thu chuyên nghiệp thì những biến đổi dù nhỏ nhặt nhất của giọng hát đều được ghi lại một cách rất chi tiết, vì thế làm giảm chất lượng bản thu âm.

  Sau đây là một vài kinh nghiệm phòng thu âm, Fan Studio hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi đến thu âm tại các phòng thu chuyên nghiệp:

  1. Giấc ngủ đủ trước ngày thu âm

  kinh nghiem phong thu am

  Đây là điều rất quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức sau 1 ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác. Một giấc ngủ đủ trung bình vào khoảng 6-8 tiếng tuỳ thể trạng. Vì vậy trước ngày thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất.

  2. Luyện thanh trước giờ thu âm ít nhất 2 tiếng

  kinh nghiem phong thu am

  Nếu bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ vào khoảng 8 giờ sáng. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và làm ấm giọng. Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm 1 đến 2 lần để mở giọng. Sau đó bạn hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

  Nếu bạn bạn có lịch ghi âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

  3. Học thuộc lòng bài hát

  kinh nghiem phong thu am

  Khi bạn không thuộc bài, cảm xúc sẽ không có, chỉ có một cảm giác không chắc chắn được ghi âm lại. Do đó bạn cần phải thuộc lòng bài hát để khi thu chỉ tập trung vào cảm xúc.

  4. Không bỏ bữa ăn trước giờ thu

  kinh nghiem phong thu am

  Một kinh nghiệm trước khi đến phòng thu âm nữa là bạn phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt. Nếu bạn để bụng đói khi thu âm thì tâm trạng cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có khi giọng hát sẽ bị đuối vì đói.

  5. Không la hét, cười nói trước giờ thu âm

  kinh nghiem phong thu am

  Nếu bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn phải giữ giọng từ khi thức dậy đến lúc thu âm, nếu bạn la hét, cười nói nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối.

  Do đó chỉ luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

  6. Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

  kinh nghiem truoc khi vao phong thu am

  Bạn nên hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần trước giờ thu. Nếu bạn buộc phải di chuyển hãy bịt khẩu trang hoặc đi “xế hộp”. Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm đạt kết quả cao.

  Trong trường hợp có lịch thu âm trễ bạn nên ngủ trưa để lấy sức, và tiến hành luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy như trên.

  7. Xử lý trong phòng thu

  kinh nghiem phong thu am

  • Cần biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá to cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không biết xử lý cũng không sao, chuyên gia tại các phòng thu chuyên nghiệp sẽ nhắc nhở bạn.

  • Uống nước suối hoặc nước lọc nếu thấy khát, không uống đá trong lúc thu âm.

  • Hãy yêu cầu chuyên viên thu lại những chỗ bạn cảm thấy không vừa ý vì chỉ có bạn mới biết được mình có thể trình bày tốt hơn.

  Sau khi bạn đã đọc hết phần kinh nghiệm phòng thu âm mà chúng tôi đã chia sẻ, hãy áp dụng và đi thu âm nào. Để có được tác phẩm tuyệt vời nhất hãy liên hệ với chúng tôi:

  Hotline: 0902 559 066 hoặc số 08 6299 7418 

  Liên hệ online trên Facebook tại Fanpage của Fan Studio:

  https://www.facebook.com/PhongThuAmFanStudio)

  Gửi Mail đến: dichvu@fanstudio.com.vn

  ******************************************************************