PHÒNG THU ÂM FAN STUDIO

  5 Cách chọn bài hát phù hợp với chất giọng của bạn

 • Trên thế giới này, cá nhân mỗi người là một bản thể đặc biệt và duy nhất mà không sao sao chép được. Hãy đọc hết bài viết này, Fan sẽ giúp bạn tìm ra chân lý cách chọn bài hát phù hợp với chất giọng của mỗi người.

   5 cách chọn bài hát hợp với giọng

  Những khách hàng mới đến thu âm lần đầu thường sẽ chọn cho mình những bản nhạc được các ca sĩ giỏi trình bày và cố gắng bắt chước lại chúng. Nhưng điều đó lại mang đến sai lầm đáng tiếc cho sản phẩm âm nhạc của họ. Fan đồng ý rằng những beat nhạc bạn chọn nghe rất hay, rất bắt tai. Nhưng nghệ thuật là lĩnh vực thuộc về thiên phú và cảm xúc, nên còn phụ thuộc vào chất giọng, phong cách, âm vực,… của từng người mà sẽ có beat nhạc phối phù hợp.

  Chọn bài hát theo sở thích

  Thực tế đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi lựa chọn bài hát phù hợp. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích và hiểu về ca khúc thì chúng ta mới có cảm hứng để luyện tập và thể truyền tải nó một cách tốt nhất được. Vì thế đây cũng là lý do vì sao khi hát những bài hát theo đề xuất, yêu cầu sẽ không ưng ý bằng những bài bạn tự chọn lựa.

  Chọn bài hát phù hợp với giới tính

  Theo nghiên cứu, giọng hát của phái nữ và trẻ em sẽ có âm vực cao gấp đôi giọng hát của phái nam. Vì thế, khi chọn cover bài hát của ca sĩ khác giới sẽ khó khăn hơn nhiều so với ca sĩ cùng giới. Có thể bạn vẫn hát được, nhưng bạn sẽ hát theo cách mà mọi thứ chênh nhau một quãng tám so với giai điệu gốc, hoặc bạn sẽ phải căng thẳng mở rộng quãng giọng hát theo những nốt nằm ngoài quãng giọng của bạn.

  Chọn bài hát theo phong cách của bạn

  Giọng hát của mỗi người đều có những ưu và nhược điểm. Bạn có thể thử hát các thể loại khác nhau hoặc thử các kiểu hát khác nhau, từ đó bạn sẽ tìm được phong cách phù hợp nhất với chất giọng tự nhiên của bạn.

  Xác định quãng giọng của bạn

  Quãng giọng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn bài hát cho giọng hát của bạn. Quãng giọng là phép đo từ nốt thấp nhất bạn có thể hát đến nốt cao nhất mà bạn có thể hát. Thông thường, âm vực sẽ được phân loại thành:

  Giọng nữ:

  • - Nữ cao (Soprano): C4 - A5
  • - Nữ trung (Mezzo-soprano): A3 - F5.
  • - Nữ trầm (Contralto/Alto): G3 - D5.

  Giọng nam:

  • - Nam cao (Tenor): B2 - G4
  • - Nam trung (Baritone): G2 - E4
  • - Nam trầm (Bass): E2 - C4

  Ví dụ nếu bạn thuộc quãng giọng nam trung nhưng bạn lại chọn những bài hát giọng nam cao để biểu diễn. Có thể lúc bắt đầu hát mọi thứ đều thoải mái và dễ dàng. Nhưng sau đó, khi giọng hát đã thấm mệt thì cố gắng hát cao sẽ là một cực hình đấy.

  Tìm âm vực của bài hát

  Điều kế tiếp bạn cần làm là chọn lựa những bản nhạc có âm vực (nốt thấp nhất và cao nhất) phù hợp với bạn. Thông thường, chúng sẽ được ghi chú ngay cạnh bài hát. Bạn có thể thấy rõ rằng quãng giọng của bài hát rơi vào khoảng nào và so sánh với quãng giọng của mình. Hãy tạo thói quen quan sát âm vực của bài hát trước khi lựa chọn nhé!

  Trên đây là 5 cách chọn bài hát phù hợp với chất giọng của bạn. Fan chúc bạn thành công chọn cho mình những bản nhạc ưng ý nhất nhé! 


  Phòng Thu Âm FAN STUDIO

  Địa chỉ: 407 Sư Vạn Hạnh P.12, Q.10, Tp.HCM

  Website: https://fanstudio.com.vn/   - Tel: 028 6299 7418 - Hotline: 0902 559 066

  Liên hệ online trên facebook: Fan Studio


   Tham khảo thêm:

  ⇒ Bảng Giá Phòng Thu Âm Chuyên Nghiệp FAN STUDIO

  ⇒ Hình Ảnh 4 Phòng Thu & Hoạt Động Trên Facebook

  ⇒ Các Dịch Vụ Đa Dạng & Đặc Biệt Tại FAN STUDIO

  ⇒ Các Bản Thu Âm Mới

  ⇒ Giọng Ca Hàng Tuần Tại FAN STUDIO