Thí sinh Idol, The Voice: Đừng trông đợi ở huấn luyện viên

 •  Nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng, các thí sinh sau khi rời khỏi game show hãy tự lực cánh sinh, đừng trông chờ các huấn luyện viên sẽ giúp mình vì họ có rất nhiều công việc.

  Điều quan trọng là sau cuộc thi bạn là ai, làm gì? Đó là những ý tứ mà Mr. Đàm đã nhắn gửi học trò mình khi loại Vicky Nhung ở Giọng hát Việt. Nhiều người sẽ cho rằng Đàm "khôn ngoan, thảo mai" nói để lấy lòng người mình sẽ loại. Tuy nhiên, thực tế showbiz đã chứng minh điều đó. Trong cuộc thi và khi ra ngoài showbiz khác nhau một trời một vực. Và Mr. Đàm đã nói cực kỳ chính xác về thực tế của showbiz.

  Thí sinh Idol, The Voice: Đừng trông đợi ở huấn luyện viên

  Loại Vicky Nhung nhưng HLV Đàm Vĩnh Hưng vẫn nhắn nhủ học trò những ý tứ về con đường dài của sự nghiệp ca hát sau cuộc thi.

  Trong cuộc thi, các bạn sẽ bị hiệu ứng của cuộc thi kéo đi. Khán giả đôi khi yêu thích bạn, chưa hẳn vì bạn hát hay, mà là hiệu ứng đám đông từ một chương trình đang hot. Hoặc bạn có một hành động hay câu hát, bài hát nào đó hấp dẫn khiến người ta ấn tượng. Facebook bàn tán về bạn, báo chí bình luận về bạn. Nhưng khi bạn ra khỏi cuộc thi, có khi họ sẽ quên ngay bạn là ai, kể cả bạn có là Quán quân hay Á quân đi chăng nữa. 

  Trong cuộc thi, bạn được ban tổ chức o bế, được huấn luyện viên (HLV) chăm chút, được truyền hình lăng xê giờ vàng... nên các bạn thấy mình hot, mình nổi, được quan tâm. Tuy nhiên sau khi kết thúc cuộc thi, bạn trở về là người bình thường, muốn lên tivi cũng khó, muốn được tung hô càng không dễ. HLV họ còn lo kiếm tiền, lo tiền lương cho công ty hoặc ê-kíp của họ, và họ còn lo cho chính con đường ca hát của họ, vì thế đừng hy vọng và chờ đợi họ sẽ chăm chút lo lắng cho bản thân mình. Chính bạn chứ không phải ai khác, sẽ phải vận động để vươn lên.

  Tôi nhớ có cô bé ca sĩ kia, sau khi ra khỏi cuộc thi hát đình đám, đến gặp tôi nhờ tư vấn. Đại loại cô ấy nói, anh ấy (một nhạc sĩ nổi tiếng, làm giám khảo cuộc thi năm đó) hứa trên truyền hình là sẽ giúp bọn em khi kết thúc cuôc thi, sẽ làm đĩa, làm show cho bọn em. Tôi bảo: "Em ơi, em tỉnh lại hộ anh cái! Việc các anh ấy hứa, là cảm xúc lúc đó, hoặc format nó phải thế. Chứ xong cuộc thi, anh ấy còn 1 tỷ việc kia kìa. Anh ấy nổi tiếng và tài năng, hàng bao nhiêu ca sĩ hàng sao còn phải đứng xếp hàng chờ, anh ấy còn nợ các ngôi sao làm đĩa tới 3-4 năm chưa xong kìa, nghĩ gì mà anh ấy có thời gian làm cho các em, chưa nói các em chỉ là thí sinh top 10". 

  Sau đó, rất may cô ca sĩ ấy đã có 1 bài hit bự và trở nên nổi tiếng. Mà ca khúc đó, lại từ một "nhạc sĩ" trẻ vô danh mà cô ấy vô tình biết, hợp tác với nhau và hai người giúp nhau nổi tiếng.

  Trúc Nhân là một trong những cái tên đã có sự bứt phá sau The Voice và ghi dấu ấn riêng trong thị trường nhạc Việt.

  Trúc Nhân là một trong những cái tên đã có sự bứt phá sau The Voice và ghi dấu ấn riêng trong thị trường nhạc Việt.

  Nhìn lại The Voice 3 mùa, chúng ta nhớ được ai? Đa số chỉ nhớ được Hương Tràm, Trúc Nhân, Bùi Anh Tuấn, Đinh Hương, Bảo Anh của mùa 1 và Dương Hoàng Yến, Hoàng Tôn, Vũ Cát Tường của mùa 2. Còn năm nay, với mặt bằng thí sinh như thế này, có thể Yến Lê sẽ là cái tên được người ta nhớ đến nhiều nhất top 4. Nhưng đấy cũng chỉ là dự đoán thế. Chứ sau cuộc thi, họ sẽ nhớ đến ai, thì lại do chính bản thân ca sĩ đó chứ không phải là những yếu tố khách quan khác.

  Người ta có thể sẽ nhớ tới Phượng Vũ, Phùng Khánh Linh, Bảo Trâm, Vicky Nhung hay Đào Ngọc Sang, Anh Duy... Nếu chính những ca sĩ này biết vận động mạnh mẽ sau cuộc thi. Đó là họ xuất hiện liên tục trên truyền thông bằng việc phát hành các sản phẩm âm nhạc, tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện, tổ chức các show, thậm chí tham gia gameshow... Nghĩa là, họ phải thực sự hoạt động một cách mạnh mẽ, tận dụng cơ hội từ cuộc thi này, chứ không phải ỷ lại vào chút hào quang đã có từ cuộc thi. 

  Rất nhiều thí sinh các cuộc thi hát không lọt vào top quan trọng, hoặc không đoạt quán quân trong cuộc thi nhưng lại toả sáng. Ví dụ như Lưu Hương Giang của Sao Mai điểm hẹn (SMĐH) 2004, Phương Linh của SMĐH 2006, Trung Quân Idol, Đinh Mạnh Ninh của SMĐH 2010 hay gần đây là Bích Phương, Bảo Trâm, Hoàng Quyên, Đinh Hương, Bùi Anh Tuấn... Những ca sĩ này biết mình phải làm gì sau cuộc thi và họ đã thành công!

  Thí sinh Idol, The Voice: Đừng trông đợi ở huấn luyện viên

  Chiến thắng ở những cuộc thi ca hát trên truyền hình không quyết định được việc giọng hát đó có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp và có những sản phẩm âm nhạc tốt như những gì Đinh Hương đã làm được.

  Nói thế để nhắc lại rằng, hào quang trong một cuộc thi hát không khác gì một cái bong bóng xà phòng, thực sự lung linh sắc màu, nhưng mà mỏng manh và cực dễ vỡ. Mà bọt xà phòng một khi đã vỡ, thì tan tành không một dấu vết. Cho nên, hãy đừng làm một cái bong bóng xà phòng mà hãy làm nên vẻ đẹp của mình bằng giọng hát và cách sống, đó mới chính là điều quan trọng và lâu bền. 

  Bạn đoạt giải hay bị loại trong một cuộc thi, nó chỉ là khoảnh khắc. Con đường ca hát phía trước mới thật sự dài, cần bạn phải tỉnh táo, có sức bền và biết mình biết người. Hãy hát bằng tất cả trái tim mình, hãy làm việc một cách chuyên nghiệp, hãy biết trân trọng những người đã giúp đỡ mình, trả ơn họ bằng những hành động thiết thực trong việc khẳng định tài năng của mình trong showbiz, đó mới là điều quan trọng đối với các ca sĩ sau khi rời khỏi những cuộc thi hát đang nhan nhản hiện nay.

  Theo zing.vn