Phòng thu âm: Suboi được báo Mỹ ca ngợi là ‘nữ hoàng hip hop’

 •  Nữ rapper trẻ được báo Daily Beast tìm đến trò chuyện nhân dịp cô lưu diễn ở Mỹ.

  Hôm 18/3, trang tin tức Daily Beast đăng một bài viết về nữ rapper đến từ Việt Nam – Suboi. Trong tiêu đề bài báo, tác giả gọi Suboi là “nữ hoàng hip hop của Việt Nam”. Daily Beast được thành lập bởi nhà báo nổi tiếng Tina Brown – người từng làm việc tại Vanity Fair và The New Yorker.

  Suboi trên trang tin Daily Beast.
  Suboi trên trang tin Daily Beast.

  Ở phần mở đầu, tác giả viết Suboi (tên thật là Hàng Lâm Trang Anh) xuất thân trong một gia đình khá giả, đến với hip hop từ lòng ngưỡng mộ với rapper nổi tiếng Eminem. Khi là một cô gái tuổi teen, Suboi ấn tượng mạnh bởi những ca khúc trong The Eminem Show của rapper người Mỹ. “Tôi không thể tin được. Cách anh ấy thể hiện bản thân mình đầy năng lượng và dữ dội. Cơn sóng đó đi rất nhanh và tôi nghĩ: Mình sẽ rap” – Suboi nói. 

  Từ một đứa trẻ nhút nhát thường quanh quẩn với câu chữ và những vần thơ nho nhỏ, khi đến với âm nhạc, Suboi trút bỏ tự ti để thể hiện bản thân. Theo tác giả bài báo, thời điểm Suboi mới vào nghề nhạc rap chưa thịnh hành ở Việt Nam, vì thế những câu từ cô nghe được đều khá lạ lẫm. 

  Suboi kể lại, ca khúc Nod Ya Head của ca sĩ kiêm diễn viên Will Smith trong bộ phim Men in Black II đã thu hút cô. Từ đó Will Smith và Eminem trở thành "giáo viên tiếng Anh" của cô. Suboi nghe nhạc Eminem, lặp lại chúng rồi lên mạng tìm lời bài hát, ghi và dịch. Hiện tại, Suboi có thể rap bằng tiếng Anh và được gọi là "nữ hoàng của hip hop Việt Nam". 

  Tác giả bài viết còn liệt kê Suboi là nữ nghệ sĩ trẻ đầu tiên có được thành công trong lĩnh vực hip hop. Cô có hơn 1 triệu fan trên Facebook và hàng chục nghìn lượt xem trên trang YouTube, tham gia chiến dịch quảng cáo của các hãng lớn.

  Suboi sẽ biểu diễn tại lễ hội âm nhạc SXSW.
  Suboi sẽ biểu diễn tại lễ hội âm nhạc SXSW.

   

  Phòng thu âm hàng đầu tại TP.HCM

  Trong bài báo, Suboi cũng kể lại khoảng thời gian đầu, bố mẹ cô chưa hiểu tại sao con gái lại đam mê nhạc rap. “Ở độ tuổi vị thành niên, bạn biết đấy, không ai quan tâm đến tôi, không ai hiểu tôi. Khi tôi 15, tôi bắt đầu hẹn hò và gặp nhiều anh chàng hư hỏng. Tôi phải giấu giếm vì không muốn bố mẹ lo lắng, và rồi họ bí mật theo dõi tôi. Bất cứ nơi nào tôi đến, thậm chí ở nhà lẫn trường, thật khó chịu. Đó là lý do tại sao tôi đến với âm nhạc, tôi cảm thấy an toàn với nó” – Suboi giải thích.

  Cô gái trẻ cũng bắt đầu chơi trượt ván, gia nhập nhóm bạn trẻ hâm mộ ban nhạc Linkin Park và thậm chí thành lập một ban nhạc để cover những ca khúc của Linkin Park. Khi lên sân khấu, Suboi không còn nhút nhát nữa. Cô nói: “Khi nghe nhạc, tôi hoàn toàn ở trong một thế giới khác. Tôi còn có những người bạn bên cạnh nữa”. 

  Năm 2009, Suboi ký hợp đồng với hãng đĩa Music Faces và phát hành album đầu tiên Walk. Thời điểm hết hạn hợp đồng cũng là lúc Suboi lập công ty riêng lấy tên Suboi Entertainment. Trong quá trình làm nghề, nữ rapper trẻ gặp những khó khăn về luật kiểm duyệt nên cô phải chú ý đến ngôn ngữ trong ca khúc và trên mạng xã hội.

  Nữ rapper trên sân khấu.
  Nữ rapper trên sân khấu.

  Suboi đang có show diễn ở Mỹ tại lễ hội âm nhạc CAAM (Center for Asian Amercian Media). Sau đó, cô sẽ trình diễn ở SXSW South By Southwest 2015 – một trong những lễ hội âm nhạc lớn ở Mỹ. Suboi là nghệ sĩ Việt đầu tiên được mời đến SXSW.  

  Phòng thu âm chuyên nghiệp.

  Theo zing.vn