NSND Đức Long thấy liều khi hát nhạc tình cùng ca sĩ Khánh Ly

 •  Minishow Ly của ca sĩ Nguyễn Khánh Ly sẽ diễn ra lúc 20h ngày 21/3. Chương trình do nhạc sĩ, thạc sĩ Minh Thành làm Giám đốc âm nhạc, khách mời là NSND Đức Long, ca sĩ - nhạc sĩ Dương Trường Giang, ca sĩ Thu Ba.

  Đây là đêm nhạc riêng đầu tiên sau 20 năm theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp của giải Ba Sao Mai 2011 Khánh Ly, đồng thời đánh dấu quyết tâm trở lại với sân khấu biểu diễn của cô sau thời gian dài khá im ắng vì tập trung cho việc học.

   

  fl1 8401.jpg
  NSND Đức Long và Sao Mai Khánh Ly.

   

  Chia sẻ về chủ đề của đêm nhạc, ca sĩ Khánh Ly cho biết, Ly là bài hát được Vũ Minh Vương sáng tác tặng cô.

  Trong đêm nhạc, Sao Mai Khánh Ly sẽ thể hiện các ca khúc trữ tình: Như đã dấu yêu (Đức Huy), Bây giờ tháng mấy (Từ Công Phụng), Họa mi hót trong mưa (Dương Thụ), Ly (Vũ Minh Vương), Đã quá xa rồi (Dương Trường Giang), Sợ yêu (Hoàng Nhã), Niệm khúc cuối (Ngô Thụy Miên). Nữ ca sĩ cũng sẽ song ca cùng với NSND Đức Long bài Mùa hè đẹp nhất (Đức Huy), Chợt nhớ (Nhật Trung); hòa giọng cùng Dương Trường Giang với Đã quá xa rồi.

  Là giọng ca được đào tạo bài bản về opera cổ điển, nhưng trong đêm nhạc Ly, ca sĩ cùng các khách mời lại mang đến cho khán giả những nhạc phẩm trữ tình.

  Chia sẻ về điều này, Sao Mai Khánh Ly cho biết, sau thời gian dài làm nghề, hát nhiều dòng nhạc đã nhận ra số đông khán giả yêu thích cô hát trữ tình. Album Vol.2 Mùa lá đi qua với những ca khúc nhạc nhẹ trữ tình ra mắt năm 2015 của cô được rất nhiều người yêu thích. Những người thầy của cô như NSND Hà Thủy, NSND Đức Long… cũng ủng hộ, đánh giá cao khi cô hát dòng nhạc này.

  Khi hát những ca khúc trữ tình, Khánh Ly thấy được là chính mình nhất. Đặc biệt, khi đã có độ chín trong giọng hát và cảm xúc, cô muốn hát giản dị, đến gần với khán giả bằng cảm xúc chân thành.

   

  fl1 8749.jpg
  Khánh Ly cho biết từng trải qua ’tâm bệnh’ rất nặng nề.

   

  Trở lại với sân khấu, Khánh Ly cho biết đã trải qua khoảng thời gian bị tâm bệnh rất nặng nề. 

  "Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, tôi tiếp tục làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ Âm nhạc với sự hướng dẫn của NSND Trung Kiên. Nhưng việc học hành đang dở dang thì NSND Trung Kiên qua đời vào năm 2021 khiến tôi thực sự bị sốc. NSND Trung Kiên không chỉ là người thầy mà còn là chỗ dựa tinh thần cho tôi.

  Khi có thầy đồng hành, tôi rất tự tin, cảm thấy mọi việc đơn giản, trơn tru. Thầy qua đời, mất đi chỗ dựa, tôi thấy đơn độc. Đó là quãng thời gian tôi phải một mình chống chọi rất khó khăn. May mắn, sau đó tôi được người bạn đời của thầy là GS. NSND Trần Thu Hà nhận lời giúp đỡ, hướng dẫn tiếp tục hoàn thành luận án tiến sĩ”, Khánh Ly chia sẻ.

  Giải Ba Sao Mai 2011 thú nhận, những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, học tập đã khiến cô bị tâm bệnh đúng nghĩa. Cô gần như không thể làm nghề, không thể hát hay được khi phải gồng mình lên… Năm 2023, sau khi hoàn thành bảo vệ luận án tiến sĩ, cô mới nghĩ đến chuyện trở lại sân khấu. 

  “Âm nhạc như một liều thuốc có thể xoa dịu, chữa lành cho những người bị tâm bệnh. Mà tôi đã bị tâm bệnh rất lâu trong quá trình học tập và nghiên cứu. Giờ đây, tôi mong muốn được hát, được sống đúng với tình yêu của mình dành cho âm nhạc", cô bày tỏ.

   

  fl1 8487.jpg
  NSND Quang Thọ.

   

  Tại họp báo, NSND Quang Thọ cho biết, dù không trực tiếp dạy, song ông nhìn nhận Khánh Ly có nội lực, tư chất của người hát nhạc thính phòng.

  "Trên con đường tiến thân, Khánh Ly đã kết hợp được những gì tinh túy, bản sắc của hát chính thống với hát đương đại, hợp với phong cách thời đại bây giờ. Trước tiên, tôi chúc mừng Ly với thành tựu đó và chúc với đêm nhạc sắp tới thành công", NSND Quang Thọ chia sẻ.

  Nhận lời hát nhạc tình cùng Khánh Ly, NSND Đức Long cho biết "cảm thấy hơi liều".

  "Tôi với Khánh Ly cách nhau hai thế hệ. Tôi rất yêu quý giọng hát của Ly. Từ khi còn học thạc sĩ, Ly có khúc mắc đôi điều nhờ tôi chỉ dẫn, tôi phát hiện Ly không chỉ hát cổ điển thính phòng mà rất phù hợp với nhạc pop, giải trí. Ly có khát khao quay lại dòng pop giải trí này. Nói là dòng pop giải trí nhưng mang tính học thuật. Tôi nhận lời Ly hát chung đêm nhạc này thực sự rất liều. Bản thân tôi chắc phải thay đổi cho phù hợp, không chỉ hát những bản nhạc ’già nua’ mà phải chọn những ca khúc phù hợp với Ly, với khán giả trẻ", NSND Đức Long. 

  Cùng với đêm nhạc Ly, ca sĩ Nguyễn Khánh Ly thực hiện album cùng tên để tặng bạn bè, người thân và khán giả dự đêm nhạc. 

  Theo Tình Lê  - Vietnamnet