Đêm diễn của Taylor Swift tạo ra động đất

 • Hàng chục ngàn khán giả nhún nhảy trong show diễn của Taylor Swift tạo nên những cơn địa chấn

  Mới đây, các chuyên gia từ Caltech (Viện Công nghệ California) và UCLA (Đại học California, Los Angeles) vừa công bố một báo cáo mang tên "Shake to the Beat: Exploring the Seismic Signals and Stadium Response of Concerts and Music Fans”, tạm dịch là “Lắc theo nhịp điệu: Khám phá tín hiệu địa chấn và phản ứng của sân vận động đối với các buổi hòa nhạc cũng như người yêu nhạc”. Trong đó, nghiên cứu chỉ ra rằng những đêm nhạc thuộc khuôn khổ The Eras Tour của Taylor Swift với hàng chục ngàn người hâm mộ tham gia, đã gây nên những cơn địa chấn.

  Cụ thể, tại một trong số 6 đêm nhạc diễn ra ở sân vận động SoFi (Mỹ) vào tháng 8/2023, chuyên gia đã thiết lập các máy cảm biến chuyển động cách địa điểm này 5,5 dặm (xấp xỉ 8,9 km). Kết quả cho thấy một cơn địa chấn với cường độ 0,851 đã xuất hiện khi 70.000 khán giả cùng nhau nhún nhảy theo giai điệu bản hit “Shake It Off" của Taylor Swift. Tình trạng tương tự cũng xảy ra khi nữ ca sĩ trình diễn ca khúc “Love Story" với biên độ đáng kể.

  Các đêm nhạc thuộc The Eras Tour với sự tham gia của hàng chục ngàn khán giả đã gây nên những cơn địa chấn.

   

  Các đêm nhạc thuộc The Eras Tour với sự tham gia của hàng chục ngàn khán giả đã gây nên những cơn địa chấn.

  Trước đó, trong một đêm diễn ở sân vận động Lumen Field thuộc thành phố Seattle (Mỹ) vào tháng 7/2023, Taylor Swift và người hâm mộ từng gây ra cơn địa chấn tương đương với một trận động đất mạnh 2,3 độ richter. Cụm từ "Swift quake” (tạm dịch là cơn động đất Swift) chính thức bắt nguồn từ đây. Được biết, không chỉ Taylor Swift mà các buổi hòa nhạc của Beyoncé, Metallica hay Morgan Wallen cũng tạo nên những trận động đất nhỏ.

  Eras Tour là chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất mọi thời đại

  The Eras Tour của Taylor Swift chính thức khởi động vào tháng 3/2023 và đã đi qua nhiều quốc gia trên thế giới. Các đêm nhạc liên tục phá vỡ kỷ lục về lượng người tham dự, trở thành chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Điểm dừng chân gần nhất là Singapore với sự góp mặt của đông đảo fan Việt. Ngày 19/4 tới, Taylor Swift dự kiến trình làng album phòng thu thứ 11 mang tựa đề “The Tortured Poets Department”. Sau đó nữ ca sĩ sẽ tiếp tục đi lưu diễn vào cuối tháng Năm.

   

  Theo Hoàng Giang - báo SaoStar